กระทำความผิด ด้วยความจำเป็น

ทนายคิว
ทนายความ

          การกระทำความผิดด้วยความจำเป็น 


          มาตรา ๖๗ ผู้ใดกระทำความผิดด้วยความจำเป็น
(๑) เพราะอยู่ในที่บังคับ หรือภายใต้อำนาจ ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนได้ หรือ
(๒) เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึงและไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้ เมื่อภยันตรายนั้นตนมิได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน
ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแก่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ
           ตามที่มีข่าว เด็กๆ ติดอยู่ในถ้ำ แล้วมีผู้ใหญ่ที่หลายๆคนเคารพ (แต่ผม….) ไปสถานที่เกิดเหตุ ต่อมาได้สอบถามเจ้าหน้าที่ว่า การกระทำการที่คุยกันนั้น ขออนุญาตใคร ขอหรือยัง
           ทนายมีความเห็นว่า การกระทำการเพื่อช่วยเหลือบุคคลที่ติดอยู่ภายในถ้ำนั้น หากเป็นการช่วยเหลือตามหลักวิชาการแล้ว ไม่ต้องขออนุญาตก่อน สามารถทำการช่วยเหลือได้ทันที  ไม่ต้องขออนุญาตกรมทรัพย์ฯ แต่อย่างใด การช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว มีค่ามากกว่าที่จะเอาเวลาไปติดต่อหน่วยงานรัฐก่อน
           การที่จะให้โดรนบินขึ้นตรวจสอบพื้นที่ ในขณะที่ท้องฟ้าเปิด ก็มีค่ามากกว่าที่จะมาดูใบอนุญาต ได้ใบอนุญาตมา ฟ้าปิด จะมีค่าอะไร
         ยกตัวอย่างคำพิพากษาที่เกี่ยวข้องครับ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๒๓๑/๒๕๑๘  นาของ จ. กับพวกอยู่ทางเหนือของพนังกั้นน้ำ นาของจำเลยอยู่ทางใต้ของพนังและอยู่ในที่ลุ่ม เวลามีน้ำมากๆ นาของจำเลยจะถูกน้ำท่วมหมด หลังปี พ.ศ.๒๕๑๒ เป็นต้นมา น้ำท่วมนาของจำเลยเพราะมีผู้ถมดินปิดทางระบายน้ำจำเลยร้องไปทางอำเภอๆ ก็ไม่ทำอะไรจนปี พ.ศ.๒๕๑๖  ที่เกิดเหตุ จ. กับพวกหล่อคอนกรีตทับพนังกั้นน้ำและปิดช่องระบายน้ำอีก ทำให้น้ำท่วมนาของจำเลยสูงถึง ๑ เมตร จนจำเลยไม่อาจทำนาได้ เมื่อจำเลยได้ดำเนินการที่จะขจัดความเสียหายโดยการร้องเรียนต่ออำเภอหลายครั้งแล้วไม่ได้ผลจำเลยจึงทุบทำลายพนังคอนกรีตนั้นโดยทำเพียงให้ขาดเป็นช่อง ๓ ช่อง เพื่อไม่ให้น้ำท่วมนาจำเลยเท่านั้น แม้จะเป็นความผิด ก็เป็นการกระทำด้วยความจำเป็นเพื่อให้ทรัพย์สินของตนเองพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึงและไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นได้ และไม่เกินสมควรแก่เหตุ จึงไม่ต้องรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๖๗

ติดต่อทนายโทร ๐๘๐๒๗๖๗๕๕๕ ทนายคิวครับ

ทนายความ
ทนายคิว
Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *