ลักทรัพย์ (๒) ทนายคิว

ลักทรัพย์จริงๆ แต่ที่ฟ้องมา ไม่ใช่เจ้าของทรัพย์

back-1822702_640

การลักทรัพย์คือ อะไรนั้นผู้เขียนได้เขียนไว้ใน ลักทรัพย์ (๑) ทนายคิวแล้ว

วันนี้ผู้เขียนจะมาอธิบายสั้นๆ เรื่องเกี่ยวกับเมื่อเราโดนฟ้องคดีลักทรัพย์แล้ว โดยขอยกตัวอย่างกรณีว่าเราได้ทำการลักทรัพย์จริง มีการฟ้องคดีจริง แต่โจทก์หรือพนักงานอัยการได้อ้างเจ้าของทรัพย์ผิดคนจะเป็นเหตุพอให้ศาลยกฟ้องได้หรือไม่

ตรงนี้มีคำพิพากษาของศาลฎีกาวางไว้ว่า ฎีกาที่ แม้ความผิดฐานลักทรัพย์จะต้องเป็นทรัพย์ของผู้อื่น แต่กฎหมายมิได้บังคับเด็ดขาดว่าต้องระบุชื่อเจ้าของทรัพย์เสมอไป เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏในชั้นอุทธรณ์ว่าบริษัท ส. นายจ้างของจำเลยเป็นเจ้าของเงินที่จำเลยลักไป แตกต่างจากข้อเท็จจริงที่กล่าวในฟ้องว่าบริษัท ช. เป็นนายจ้างของจำเลยและเป็นเจ้าของเงินที่จำเลยลักไป จึงเป็นเพียงรายละเอียด มิใช่เป็นข้อแตกต่างในข้อสาระสำคัญ ทั้งจำเลยให้การรับสารภาพแสดงว่าจำเลยมิได้หลงต่อสู้ ศาลจึงลงโทษจำเลยตามข้อเท็จจริงที่ได้ความได้ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 192 วรรคสอง

ปรากฏว่าศาลฎีกาไม่ได้มองว่าทรัพย์ที่ลักนั้นจะต้องเป็นทรัพย์ของผู้เสียหายตามฟ้องแต่จะเป็นทรัพย์ของบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นผู้เสียหายในฟ้องก็ได้

แต่หากจำเลยให้การต่อสู้คดีแล้วผลลัพธ์ออกอาจจะออกไปในทางอื่นได้ คำพิพากษาศาลฎีกาในข้อดังกล่าวจำเลยให้การรับสารภาพศาลจึงสามารถพิพากษาได้เลยเพราะจำเลยไม่ได้ต่อสู้คดี

หากเราเห็นว่าคำฟ้องของโจทก์ไม่ถูกต้องตรงตามความจริงเราจะต้องให้การสู้คดีมิฉะนั้นแล้วศาลฎีกาอาจจะนำคำให้การรับสารภาพของเรามาใช้ในการกำหนดโทษเราได้

การสู้ให้ครบทุกประเด็นเป็นเรื่องสำคัญในการต่อสู้คดี

ติดต่อทนายโทร 080 2767 555 ทนายคิวยินดีให้บริการครับ

.jpg

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *