ทนายความ

ทนายความ

ทนายคิว

ทนายความ

สวัสดีครับ ผมทนายคิว ผมขอแสดงความเห็นส่วนตัว กับคำว่า ทนายความ สักนิดครับ ตรงนี้บอกก่อนว่าเป็นการตอบตามเข้าใจของผมเอง จากการว่าความมาสักระยะหนึ่ง

ความหมายต่างๆ

ทนายความ หมายความว่า ผู้ที่สภาทนายความได้รับจดทะเบียนและออกใบอนุญาตให้เป็นทนายความ ตามพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ.2528 มาตรา 4

ทนายความ แปลว่า หมอความ

แปลว่า ผู้ที่ได้รับให้ว่าความแทนคู่ความในศาล

แปลว่า ผู้รับใช้ ผู้แทนนาย

แปลว่า คนของนาย, ผู้ว่าความแทน

ส่วนนี้ คือคำแปลจากที่ต่างๆ เช่น พจนานุกรม

โดยหลักที่ผมใช้คิดและทำคือ

อันดับแรก คิดว่า ทนายความแบบผมจะช่วยเหลือลูกความได้อย่างไร โดยให้ลูกความได้รับประโยชน์ในคดีมากที่สุดและเป็นประโยชน์แก่ลูกความมากที่สุด ซึ่งโดยหลักแล้ว ทนายความควรจะทำคดีโดยให้เกิดประโยชน์แก่ลูกความมากที่สุด หากลูกความกระทำความผิดมา ประโยชน์สูงสุดของลูกความไม่ใช่การต่อสู้คดี แต่เป็นการบรรเทาผลร้ายในคดีเสียมากกว่า

อันดับต่อมา คงเป็นเรื่องที่หลายๆคนสงสัย “ค่าจ้างทนายความ” เรียกเท่าไร อย่างไร

ตรงนี้ไม่มีหลักตายตัวในการเรียกครับ แล้วแต่ตกลงกันผมเรียกน้อยอีกท่านเรียกเยอะ ผมเรียกเยอะ อีกท่านเรียกน้อย อันนี้แล้วแต่ความสมัครใจจ่ายครับ ไม่มีหลักตายตัว

ทำหน้าที่อะไร

ตามที่เกริ่นมาแล้วข้างต้น ทนายความ โดยความหมายส่วนใหญ่คือ ผู้ว่าความแทน กฎหมายให้อำนาจทนายความแค่ ว่าความแทน เท่านั้น ใครที่คิดว่าทนายเก่ง ทนายยอดเยี่ยม อันนี้เป็นเพราะทนายความได้รับความร่วมมือจากลูกความเอง มิใช่เพราะทนายขวยขวายหาข้อมูลมาหักล้างฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น อันนี้เป็นเรื่องรอง เรื่องหลักทนายต้องรับข้อมูลจากลูกความมาให้ครบถ้วนเสียก่อน ตามที่ผมเคยบอกว่า ข้อแนะในการขอปรึกษาทนายความ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากลูกความหลอกทนายเองเสียแล้ว ต่อให้ยอดทนายขนาดใหน ก็ยากที่จะทำตามที่ลูกความต้องการ หรือหลอกได้

แล้วคำที่กล่าวถึงอาชีพทนายด้านต่างๆหล่ะ

เคยเห็นหลายๆ ครั้งที่ คนบอกว่า ทนายหัวหมอ ใช้ครับ เพราะทนายเป็นหมอความ เรื่องหัวหมอเป็นเรื่องธรรมดา แต่คำว่าหัวหมอนี้ ขอขยายนิดนึงว่า หมอมีหน้าที่อะไร ใช่ครับมีหน้าที่ช่วยเหลือคน ไม่มีหมอคนใหนมีหน้าที่ฆ่าคน ดังนั้น เมื่อทนายความเป็นหมอความ ก็ย่อมมีหน้าที่จะช่วยเหลือลูกความในเรื่องคดี มิใช่หัวหมอประเภทเอาเปรียบ หากเจอทนายเอาเปรียบ ปิดบังลูกความ ให้อยู่ห่างๆ ไว้ โดยเฉพาะคำที่ว่า เป็นหน้าที่ของทนายลูกความไม่ต้องรู้ กับ เป็นภาษากฎหมาย คุณไม่เข้าใจหรอก ทนายพวกนี้ อยู่ห่างๆไว้ เพราะเรื่องทุกเรื่องที่ทนายทำ ทำแทนตัวความเรื่องทุกเรื่องตัวความต้องรู้ ไม่รู้ไม่ได้ และภาษากฎหมายไม่ใช่เรื่องยาก ทนายที่เก่งจริงคือ ทนายที่อธิบายกฎหมายเป็นเรื่องง่ายๆ ได้ครับ ทนายประเภทนี้ เฮียชูไม่ได้กล่าวไว้ใน ประเภท ทนายความ ของเฮียชู เนื่องจากเฮียชู อาจจะไม่เคยสัมผัส ทนายประเภทนี้ครับ ผมก็เห็นว่า ทนายประเภทนี้มีน้อย คนส่วนใหญ่คิดว่าทนายเก่งๆ ดูอย่างไร อันนี้แล้วแต่ท่านจะเจอทนายอะไร บ้างคนเก่งเฉพาะเรื่อง อีกเรื่องไม่เก่ง ตัวอย่างง่ายๆ จะให้ทนายเมื่อ 30 ปีที่แล้ว มาสืบถึง การขโมยข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ อันนี้ ก็ยากหน่อย แต่หากสืบคดี ลักทรัพย์ ยาเสพติด อันนี้ทำประจำ ก็ดูง่าย หรือหากมีวิชาชีพอื่นติดมาแล้วตรงกับคดีที่ทำ เช่น เป็นทั้งวิศวกรและทนาย ย่อมได้เปรียบเวลาสู้คดีเกี่ยวกับก่อสร้าง มากกว่าทนายที่ไม่มีวิชาชีพวิศวกรติดมาด้วย

การเลือกทนายความ

ตามต้นเรื่อง ทนายความที่ดี เก่ง มี ทนายไม่ดี มี ลองอ่านบทความผมแล้วเอาไปประมวลดูครับ แต่ผมขอคิดง่ายๆ ตามนี้ครับ

 1. เมื่อคุยกับเราแล้ว เข้าใจเนื้อหาแห่งคดีได้ทะลุ อันนี้ถือเป็นหัวใจหลัก เพราะว่า หากทนายไม่รู้เรื่องเราทะลุ ต่อให้เก่งแค่ใหน ก็อาจจะพลาดได้
 2. รู้จุดอ่อนจุดแข็งแห่งคดี เวลาให้คำปรึกษา สามารถแนะนำได้ว่า จุดอ่อนจุดแข็งของคดีท่านคืออะไร ไม่ใช่ตามน้ำ ตามใจศาล ตามใจอัยการ ถ้าบอกว่าเป็นดุลพินิจศาลทุกเรื่อง ก็ไม่ต้องจ้างทนายกันพอดี
 3. ซื่อตรง อันนี้ไม่ต้องอธิบายมาก เป็นทนายต้องตรงกับลูกความ 100 คือ 100, 50 คือ 50 ถ้ามาเดี๋ยวเบิกๆ เดี๋ยวขอๆ ให้อยู่ห่างๆ ไว้ครับ
 4. หล่อ หรือไม่ ไม่ใช่เรื่องจำเป็น
 5. ตอบสั้นๆ รู้เรื่อง หมายถึง เวลาคุยอะไร ต้องสั้นๆ เข้าใจง่าย แต่หากเขียนสำนวนก็อีกเรื่อง หากตอบคำถามอ้อมโลก ย้อนไปมา เวียนหัวครับ
 6. เขียนสำนวนสวย หมายถึงข้อความในสำนวน สละ สลวย ไม่รก อ่านแล้วเข้าใจ แต่อาจจะยากหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยเห็นสำนวน หรือไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว
 7. อ่อนนอก แข็งใน ใจสู้
  อันนี้เป็นหลักเลือกทนายที่ผมคิดว่าเหมาะครับ ส่วนใครจะคัดสรรยังไง แล้วแต่ดุลพินิจของท่าน ไม่มีใครก้าวล่วงได้ สรุปคือ ทนายมีหน้าที่ทำแทนคู่ความ ทนายคุยใหญ่คุยโตให้ระวัง ใหญ่จริงโตจริงหรือเปล่าไม่รู้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทนายฟรี

ทนายอาสา

ปรึกษาทนายความ โทร 0802767555

 1. เบื้องต้นยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ

 2. เวลาจะปรึกษา ห้ามโกหก ห้ามสมมติ  ตอบเฉพาะเรื่องจริง

คลิ๊กที่นี้ แอดไลน์เพื่อปรึกษาครับ

1000623

Facebook Comments